Monday, 23/05/2022 - 09:02|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Nam Tiến
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 10/2021

BÁC HỒ VÀ NHỮNG BÀI HỌC VỀ ĐẠO ĐỨC LỐI SỐNG DÀNH CHO HỌC SINH

Các em thân mến!

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Sự học là vô cùng”, “thế giới tiến bộ không ngừng, ai không học là lùi”, “học hỏi là một việc phải tiếp tục suốt đời. Suốt đời phải gắn liền lý luận với công tác thực tế. Không ai tự cho mình đã biết đủ rồi, biết hết rồi”. Từ nhiều năm nay, vào đầu tháng 10 hàng năm, Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam và Bộ Giáo dục – Đào tạo phối hợp tổ chức “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời” trên phạm vi cả nước.

Trong việc học tập suốt đời, chúng ta có một tấm gương tự học vĩ đại là Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bản thân Chủ tịch Hồ Chí Minh là một tấm gương sáng điển hình về tự học, tự làm và sáng tạo.

Bác luôn nhắc nhở: “Muốn tiến bộ mãi thì phải học tập. Học trong sách báo, học trong công tác, học với anh em, học hỏi quần chúng. Học tập để phát triển ưu điểm, sửa chữa khuyết điểm”. Bằng tấm gương học tập suốt đời, Bác đã để lại nhiều bài học và những chỉ dẫn quý báu. Đặc biệt những bài học về đạo đức, phong cách sống của Người thật bình dị, gần gũi đối với mỗi chúng ta, trong đó có các em học sinh. Điều này được thể hiện qua bộ sách  Bác Hồ và những bài học về đạo đức, lối sống dành cho học sinh (lớp 1 đến lớp 12).

Hôm nay, Hưởng ứng Tuần lễ Học tập suốt đời năm 2021 thư viện trường THCS Nam Tiến trân trọng giơi thiệu bộ sách: Bác Hồ và những bài học đạo đức, lối sống dành cho học sinh.

Bộ sách  do PGS.TS Nguyễn Văn Tùng (Chủ biên) và nhóm tác giả biên soạn dựa trên ý tưởng giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh thông qua những câu chuyện đặc sắc từ cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Mỗi cuốn sách dày khoảng 40 trang, in trên khổ 17x24cm do nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam xuất bản. Bìa sách là hình ảnh minh họa một số câu chuyện bên trong sách giúp đọc giả cảm thấy gần gũi, thân thiện ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Bộ sách “Bác Hồ và những bài học về đạo đức, lối sống dành cho học sinh”  không chỉ gồm những bài học về đạo đức, lối sống, mà nó đã gắn những bài học với những câu chuyện sinh động về cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác Hồ, với cuộc sống, với công việc, sinh hoạt, vui chơi gần gũi, quen thuộc của mỗi em học sinh ở trường, ở nhà, hằng ngày. Vì cách tổ chức nội dung đó, các bài học sẽ trở nên cuốn hút, khiến các bạn tự nhiên mà thấm nhuần, tiến bộ.

Hệ thống chủ đề, chủ điểm của bộ sách được xây dựng từ lớp 1 đến lớp 12 với mức độ từ dễ đến khó, từ cụ thể đến khái quát, nhằm giúp các em hiểu về các giá trị đạo đức và lối sống mẫu mực của Bác. Các bài học trong bộ sách được minh họa sinh động qua các chuyện kể trong cuộc sống, công việc và sinh hoạt của Bác. Từ các việc cụ thể hàng ngày Phải giữ sạch đôi tay, Luôn giữ thói quen đúng giờ, Gương mẫu tôn trọng luật lệ... đến những đức tính tốt đẹp của con người như: Không nên đao to búa lớn, Bác không muốn nhận phần ưu tiên,  Chúng mình cố học thì cũng giỏi như anh ấy, Có trung thực, thật thà mới vui... và những lý tưởng cao đẹp của nhân loại như: Cách mạng vô sản, Yêu thương nhân dân, Các dân tộc phải đoàn kết... Các câu chuyện được kể một cách tự nhiên với cách hành văn dung dị nhưng  vẫn đầy sức lôi cuốn, hấp dẫn, thấm nhuần một cách tự nhiên và luôn tạo cho người đọc cảm giác thấy cần và nên học tập theo tấm gương của Bác.

Những câu chuyện bình dị trong cuộc sống, công việc, sinh hoạt, vui chơi gần gũi, quen thuộc của mỗi em học sinh ở trường, ở nhà, hằng ngày. Vì cách tổ chức nội dung đó, các bài học sẽ trở nên cuốn hút, khiến các bạn tự nhiên mà thấm nhuần, tiến bộ.

Thêm vào đó, năng lực và phẩm chất của các em cũng sẽ được rèn luyện thông qua việc tổ chức hoạt động (cá nhân, nhóm) và phần thực hành-ứng dụng qua các câu hỏi sau mỗi bài học.

Bộ sách cũng là một gợi ý tốt cho giáo viên về nội dung và phương pháp khi tổ chức các hoạt động trải nghiệm vốn đang được chú trọng trong việc đổi mới giáo dục phổ thông.

Điểm đặc sắc, độc đáo của bộ sách này là hướng đến mục tiêu giáo dục đạo đức, lối sống, phát triển năng lực và phẩm chất học sinh thông qua việc tổ chức các hoạt động cá nhân, hoạt động nhóm với các hình thức đa dạng, như thảo luận, trò chơi, vẽ tranh, diễn kịch. Bộ sách đã được xây dựng phù hợp với chương trình giáo dục đạo đức hiện hành. Bộ sách còn tích hợp luyện tập kĩ năng đọc hiểu, tạo lập văn bản hướng tới phát triển năng lực giao tiếp và năng lực thẩm mĩ cho học sinh.

         Đây là bộ sách dành cho học sinh, đồng thời là tài liệu gợi ý về nội dung và phương pháp cho các thầy cô giáo để tổ chức các giờ dạy học.

Các thầy cô giáo và các em học sinh cùng đếnThuw voieenj trường THCS Nam Tiến để tìm hiểu bộ sách này nhé!


Tác giả: Chu Lan
Nguồn:thcsnamtien.thainguyen.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 67
Tháng 05 : 1.344
Năm 2022 : 5.093